Xi măng : Khái niệm và giá tham khảo

Bài viết giới thiệu về xi măng: khái niệm, phân loại và giá cả tham khảo trên thị trường

Khái niệm về xi măng

xi măng
xi măng1

Xi măng là một loại chất kết dính thủy lực, được dùng làm vật liệu xây dựng.

Xi  được tạo thành bằng cách nghiền mịn clinker, thạch cao thiên nhiên và phụ gia.

Khi tiếp xúc với nước thì xảy ra các phản ứng thủy hóa và tạo thành một dạng hồ gọi là hồ xi măng.

Tiếp đó, do sự hình thành của các sản phẩm thủy hóa, hồ xi mang bắt đầu quá trình ninh kết sau đó là quá trình hóa cứng để cuối cùng nhận được một dạng vật liệu có cường độ và độ ổn định nhất định.

Vì tính chất kết dính khi tác dụng với nước, xi măng được xếp vào loại chất kết dính thủy lực.

Thật ra xi trong xây dựng có thể là thủy lực hoặc không thủy lực.

Xi măng Portland

Các loại xi  thủy lực tỉ như xi mang Portland cứng lại dưới tác động của nước do quá trình hydrat hóa khoáng vật, ở đây các phản ứng hóa học diễn ra không phụ thuộc vào lượng nước trong hỗn hợp nước-xi măng; loại xi măng này có thể giữ được độ cứng khi đặt chìm trong nước hoặc thường xuyên tiếp xúc với nước.

Phản ứng hóa học xảy ra khi các xi măng khan được trộn với nước và sinh ra các hydrat không tan trong nước.

Trong khi đó các xi măng không thủy lực như vữa thạch cao buộc phải để khô mới giữ được độ bền vật lý.

Đá xi mang là sản phẩm của quá trình thủy hóa xi măng đã đạt tới một cường độ nhất định.

Công dụng quan trọng nhất của xi   chính là sản xuất vữa và bê tông, chất kết dính của các kết tủa tự nhiên hoặc nhân tạo để hình thành nên vật liệu xây dựng vững chắc, chịu được tác động thường thấy của môi trường.

Các tên gọi của xi măng

Tiêu thụ XM tăng trưởng tốt nhưng với các Cty XM vấn đề tiêu thụ sản phẩm XM chưa bao giờ nhẹ gánh vì cung luôn cao và họ luôn phải cho ra đời sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Nhà sản xuất tìm mọi cách cho ra đời những sản phẩm khác nhau với những tên gọi khác nhau. Gần đây trên thị trường xuất hiện thêm những dòng sản phẩm được gọi là XM chuyên dụng, XM đa dụng…

Với những dòng sản phẩm chuyên dụng thì có thể nhắc đến sản phẩm nổi bật, chinh phục thị trường rất tốt là XM xây trát cao cấp MC25 của các Cty thuộc họ VICEM như XM Hà Tiên, XM Bút Sơn, XM Tam Điệp và XM Hoàng Thạch.

Đây là dòng sản phẩm chuyên dụng, phục vụ xây trát và hoàn thiện công trình với đặc tính vượt trội như độ dẻo cao, hạt XM được nghiền mịn hơn tạo ra sự linh động vượt trội, dễ bám dính, thuận lơi cho xây trát, hạn chế rơi vãi khi thi công và tiết kiệm được vữa xây. Với cỡ hạt nghiền siêu mịn, dải cỡ hạt phân bố đều, thời gian đóng rắn hợp lý nên vữa xây sử dụng MC25 tạo sự ổn định, chống rạn nứt, chống thấm tốt, góp phần nâng cao chất lượng công trình xây dựng.

Với những đặc tính vượt trội, giá cả hợp lý, thích hợp với mọi công trình từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn, từ công trình sử dụng vật liệu truyền thống đến công trình sử dụng vật liệu mới (vật liệu không nung), sau khi có mặt trên thị trường, dòng sản phẩm này đã hoàn toàn chinh phục khách hàng, kể cả người khó tính nhất.

Phân loại xi măng

Các dòng sản phẩm XM chịu mặn, chịu phèn để xây dựng các công trình trên biển, gần biển cũng được các nhà sản xuất XM chú trọng trong vài năm gần đây.

Bên cạnh dòng sản phẩm XM chuyên dụng còn có các loại XM đa dụng phù hợp với cả xây dựng dân dụng và công nghiệp, sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như đổ bê tông móng, sàn, cột, trộn vữa xây, vữa tô… cũng có thể sử dụng để thi công công trình ở vùng nước lợ, đất nhiễm mặn ven biển, nâng cao các tác nhân ăn mòn hóa học…

Ưu điểm của loại XM đa dụng này là nâng cao độ dẻo và bám dính, tính công tác tốt trong thi công đổ bê tông và xây tô, thời gian đông kết hợp lý hạn chế tình trạng bê tông bị “giòn” và rạn nứt khi đóng rán. Cường độ bê tông phát triển kéo dài theo thời gian đảm báo tính ổn định của kết cấu công trình.

Nhắc đến XM đa dụng là nhắc đến các loại XM PC30, PC40, PCB 30, PCB 40… đã rất quen với người tiêu dùng.

Nhưng không dừng lại ở những dòng sản phẩm ấy. Thời gian gần đây, nhiều nhà sản xuất XM tiếp tục cho ra dòng sản phẩm XM đa dụng mác cao: PCB 50 như VICEM Hà Tiên. PCB 50 của VICEM Hà Tiên được sử dụng cho hầu hết các công trình từ nhà ở dân dụng đến cao ốc, văn phòng, dự án. Loại XM này có thể chế tạo vữa xây, tô có độ dẻo cao, cường độ cao; giảm nguy cơ nứt bê tông do thủy nhiệt hóa, Sử dụng XM cường độ cao này giúp nhà thầu có thể tháo cốp – pha sớm, tiết kiệm được chi phí xây dựng… Đây cũng là dòng sản phẩm có khả năng chống xâm thực, mặn…

Bảng giá xi măng tham khảo trên thị trường

 

STT

Tên hàng

ĐVT

Đơn giá (VNĐ)

1

Giá Xi măng Thăng Long

Bao 50 kg

74.000

2

Giá Xi măng Hạ Long

Bao 50 kg

74.000

3

 Giá Xi măng Holcim

Bao 50 kg

89.000

4

Giá Xi măng Hà Tiên Đa dụng / xây tô

Bao 50 kg

88.000 / 75.000

5

Giá Xi măng Fico

Bao 50 kg

78.000

6

Giá Xi măng Nghi Sơn

Bao 50 kg

75.000

Tham khảo thiết bị biến tần yaskawa

Tham khảo hệ thống máy móc gia công cơ khí trong tự động hóa công nghiệp 4.0

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo